Các loại thuốc lá – Tổng hợp 5 loại thuốc lá phổ biến trên thị trường

Thuốc lá truyền thống

Các loại thuốc lá trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phổ biến. Mỗi loại thuốc lá có đặc điểm, tính chất lẫn các ưu nhược điểm khác nhau. Tác động của chúng đến sức khỏe người dùng cũng có sự khác biệt giữa các loại. Vậy, có những loại thuốc lá nào và tác hại của nó ra sao? Làm sao để giảm thiểu tối đa tác hại của thuốc lá? Nội dung bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về các loại thuốc lá ở Việt Nam.

l. Các loại thuốc lá ở Việt Nam

Thuốc lá truyền thống

Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ (thường có độ dài dưới 120 mm, đường kính khoảng 10 mm).

Thuốc lá điếu thường được đốt cháy ở một đầu, để cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo khói và khói này theo dòng khí vào miệng người hút từ đầu đối diện (thường có gắn đầu lọc)

Thuốc lá truyền thống
Thuốc lá truyền thống được sử dụng phổ biến hiện nay

Thuốc lá truyền thống có hình trụ, đường kính từ 0,1cm và chiều dài khoảng 12cm. Nó bao gồm hai phần: một phần lá thuốc được định hình bằng giấy bọc bên ngoài và một phần còn lại là đầu thuốc hay đầu lọc. Khi hút, người ta ngậm vào đầu thuốc và châm lửa ở đầu còn lại. Lá thuốc được cháy âm ỉ ở nhiệt độ cao và tạo ra khói.

Thuốc lá ngoại có độc hại như loại thuốc lá nội? Xem để biết!

Thuốc lá nhẹ, điếu dài

Thuốc lá nhẹ trên thị trường hiện nay cũng khá đa dạng. Các loại thuốc lá nhẹ chẳng hạn như Esse thường chứa hàm lượng nicotine và hắc ín thấp hơn so với các loại thuốc lá khác. Thuốc lá này được sản xuất cho nữ, thường có điếu dài rất cá tính.

Đây cũng là loại thuốc được làm từ các loại lá thuốc nên không thể phủ nhận sự có mặt của các chất độc hại trong nó. Tuy nhiên, hàm lượng nicotine trong thuốc lá nhẹ rất thấp nên khả năng gây nghiện của nó không cao giống như các thuốc lá thông thường khác.

Thuốc lá điện tử là gì? có hại không?

Hút vape có hại cho bạn không? câu trả lời hay nhất hiện nay

Mua Vape chuyên mua bán vape – thuốc lá điện tử tại tphcm

Vape là gì: Tìm hiểu Về Vape, cấu tạo, cách sử dụng

pod là gì? Tìm hiểu chi tiết về vape pod system cho người mới

Xì gà

Một trong các loại thuốc lá trên thị trường hiện nay rất được chú ý là xì gà bởi loại thuốc này rất đặc biệt. Xì gà có màu nâu sẫm, được làm từ các loại lá thuốc còn nguyên đã phơi khô.

xì gà
Xì gà có kích thước lớn hơn nhiều so với thuốc lá điếu

Người ta dùng các mảnh lá thuốc to quấn chặt lại với nhau thành nhiều lớp để tạo thành xì gà. Do đó, kích thước của loại thuốc này to hơn hẳn so với thuốc lá điếu hay thuốc lá truyền thống.

Bên trong lẫn bên ngoài của xì gà đều chứa lá thuốc nguyên vẹn, không bị thái nhỏ. Khi hút, người ta sẽ châm lửa vào một đầu thuốc, đầu kia ngậm vào miệng. Khói thuốc tạo ra từ xì gà rất nhiều và người hút thường ngậm khói lại trong miệng để cảm nhận.

Thuốc lào

Trong các loại thuốc lá thì có lẽ thuốc lào là loại thuốc có hàm lượng nicotine cao nhất, được sản xuất từ lá của cây thuốc lào – Nicotiana rustica L. Lá cây thuốc lào chủ yếu được thu hoạch và chế biến thủ công. Lá sau khi hái sẽ được làm sạch, thái nhỏ, phơi khô, hồ rồi đóng thành bánh.

Thuốc lào
Thuốc lào được làm từ lá cây thuốc lào

Dụng cụ hút thuốc lào được gọi là điếu. Người hút sẽ vê tròn các sợi thuốc lại với nhau, tra vào nỏ điếu và đốt lửa lên để tạo khói và hút.

Nếu không có điếu, người ta có thể dùng giấy hoặc lá chuối khô để cuốn thuốc lào, miệng ngậm một ngụm nước nhỏ, châm lửa lên điếu thuốc vừa cuốn là có thể hút được. Ngoài ra, thuốc là có thể nhai như ăn trầu, chắt lấy nước và nhả bã thuốc ra khi đã ăn xong.

Thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử còn khá mới mẻ với nhiều người bởi nó vừa xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây. Đây là loại thuốc lá hiện đại, không sử dụng nguyên liệu là cây thuốc lá như các loại thuốc lá Việt Nam khác. Nhiều người xem thuốc lá điện tử như một phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá bởi nó cũng có chứa nicotine và chứa ít chất độc hại hơn.

các loại thuốc lá ở việt nam
Thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu để tạo khói

Thuốc lá điện tử có khả năng tạo nhiều khói nhờ vào sự bay hơi của tinh dầu khi bị đốt ở nhiệt độ cao. Tinh dầu thuốc lá điện tử có rất nhiều loại với nhiều hương vị khác nhau như táo, xoài, dâu tây… Hàm lượng nicotine trong các loại tinh dầu khác nhau cũng có sự chênh lệch, thậm chí còn có tinh dầu hoàn toàn không chứa nicotine, giúp người chơi có nhiều sự lựa chọn.

2. Tác hại của các loại thuốc lá

Thuốc lá truyền thống

Các nghiên cứu chỉ ra thuốc lá truyền thống khi cháy có thể đạt đến 700 độ C và thải ra hơn 7000 các hóa chất khác nhau. Trong số các chất này phần lớn đều ít nhiều tác động xấu đến sức khỏe người hút thuốc và cả những người hít phải khói thuốc lá.

Nicotine có trong thuốc lá là một chất độc có thể gây hại cho hệ thần kinh và có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt nó có thể gây nghiện. Lượng nicotine có trong 2 gói thuốc lá có thể giết chết một con người nếu hút 2 gói cùng lúc. Ngoài ra, các chất độc có trong khói thuốc lá có thể gây các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư thanh quản… gây tai biến mạch máu não…

Tác hại của thuốc lá
Tác hại của thuốc lá đến sức khỏe vô cùng nghiêm trọng

Thuốc lá nhẹ, điếu dài

Thuốc lá nhẹ điếu dài có thể giúp cơ thể giảm thiểu tác động xấu do nicotine gây ra bởi nó chứa hàm lượng nicotine rất thấp. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều chất độc hại hơn có trong khói thuốc lá.

Thuốc lá nhẹ chứa ít nicotine và hắc ín nên khi hút, người dùng thường hít sâu và dài hơn để cơ thể có thể dung nạp được đủ nicotine theo nhu cầu. Khói thuốc lá theo đó sẽ đi sâu và ở lại lâu hơn trong các nang phổi, lượng chất độc sẽ được hấp thụ nhiều hơn, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người hút.

Xì gà

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng nicotine trong một điếu xì giá có thể gấp 10 lần so với thuốc lá thông thường. Bên cạnh đó, hàm lượng các chất độc như amoniac, kim loại cadmium gấp hàng chục lần thuốc lá. Xì gà còn chứa nhiều chất độc hại khác, nhất là nitrate – tiền chất của N-nitrosamines, có khả năng gây ung thư rất cao.

các loại thuốc lá nhẹ
Xì gà chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe con người

Xì gà được làm từ thuốc lá nguyên chất nên các chất độc mà nó giải phóng khi đốt cháy cũng không thua kém thuốc lá điếu truyền thống. Hút xì gà có thể gây nhiều chứng bệnh nguy hiểm, đặc biệt là nguy cơ gây đột biến gen cao gấp 2,42 lần so với thuốc lá theo báo cáo của các nhà khoa học người Canada.

Thuốc lào

Trong lá cây thuốc lào chứa nhiều chất độc hại, chúng sẽ theo khói xâm nhập vào cơ thể. Khi hút thuốc lào, người ta có xu hướng rít nhanh hơn vì thuốc cháy nhanh và mau tàn. Do đó, khói thuốc sẽ không đi sâu vào phổi mà sẽ tiếp xúc với phần hầu họng nhiều hơn nên khả năng gây ung thư miệng, ung thư vòm họng cao hơn các loại thuốc lá khác.

Hút thuốc lào thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa… như ung thư phổi, ung thư thực quản, COPD, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

thuốc lá nhẹ
Thuốc lào gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người hút chủ động lẫn thụ động

Thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có thể là câu trả lời cho câu hỏi thuốc lá nào nhẹ nhất bởi nó có chứa ít chất độc hại hơn hẳn so với các loại thuốc lá khác. Tuy nhiên, trong thuốc lá điện tử vẫn chứa chất gây nghiện nicotine và một số chất gây ung thư mà các nhà khoa học đã tìm thấy như carbone monoxide hay nitrosamines. Do đó, không thể phủ nhận tác hại do thuốc lá điện tử gây ra cho người dùng.

3. Mẹo hút thuốc để giảm thiểu tác hại

Các loại thuốc lá ở Việt Nam dù là loại nào đi nữa cũng có những tác hại xấu đến sức khỏe con người. Bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu tác hại do thuốc lá gây ra khi biết và áp dụng các mẹo dưới đây.

Hút ít hơn mỗi ngày

Sử dụng thuốc lá ít hơn mỗi ngày là cách làm thiết thực nhất giúp bạn giảm thiểu tác hại của nó và dần dần loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống của mình. Nếu bạn kiên định, kiên trì và có ý chí, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát số lượng điếu thuốc mà bạn sử dụng và dần bỏ thuốc.

thuốc lá nào nhẹ nhất
Hút ít thuốc hơn mỗi ngày để giảm thiểu tối đa tác hại của nó

Ngày hôm nay bạn có thể hút ít hơn ngày hôm qua 1, 2 điếu thuốc. Khoảng cách giữa các lần hút thuốc nên được giãn ra tối đa. Bạn cũng có thể tập trung làm một việc gì đó để tạm thời quên đi thuốc lá. Dần dần như vậy bạn sẽ thành công.

Đừng hút hết điếu

Các nghiên cứu chỉ ra ràng, khi điếu thuốc cháy càng lâu và càng gần phần đầu lọc thì nhiệt độ cháy càng cao. Lúc này, các chất độc có trong thuốc lá càng nhiều và nguy cơ chúng đi vào cơ thể càng tăng. Do đó, tốt nhất bạn nên hút khoảng nửa điếu thuốc, phần còn lại nên bỏ đi.

Ngưng châm lại điếu cũ còn

Khi bạn hút dở một điếu thuốc rồi dập tắt nó, các chất độc như nicotine, goudron… sẽ tập trung lại trong phần điếu thuốc đó mà không bị thoát ra ngoài. Khi châm lại điếu thuốc đó để sử dụng, cơ thể bạn sẽ dung nạp các chất độc nhiều hơn nên sẽ gây hại cho sức khỏe nhiều hơn. Do đó hãy từ bỏ thói quen hút lại điếu thuốc cũ bị hút dở.

tên các loại thuốc lá
Đừng hút hết điếu thuốc cũng như không châm lại điếu cũ

Hạn chế rít khói vào sâu

Rít khói vào sâu đồng nghĩa với việc bạn đưa các chất độc hại đi vào sâu trong các tế bào phổi. Nicotine cùng các chất động khác sẽ được dung nạp và đi vào máu để gây hại cho cơ thể. Do đó, bạn nên hạn chế việc rít khói một hơi dài và sâu. Thay vào đó, bạn nên hút nông và ngắn hơn, nhanh nhả khói thuốc hơn để hạn chế tối đa tác hại của nó.

Hút vào lúc chiều

Buổi chiều là thời điểm men gan hoạt động nhiều và mạnh nhất, giúp giải độc cơ thể hiệu quả nhất. Khi hút thuốc lá vào buổi chiều, các chất độc sau khi vào máu tới gan sẽ được đào thải tốt hơn, nhờ đó sẽ giảm được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.

các loại thuốc lá
Ngưng hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh

Tìm đến các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc

Các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá trên thị trường hiện nay rất đa dạng, từ kẹo nhai, nước súc miệng hay viên ngậm đều có. Để giảm thiểu tối đa tác hại của thuốc lá, tốt nhất bạn nên cai thuốc và tìm đến các sản phẩm này để hỗ trợ cai thuốc dễ dàng hơn.

Đến đây, bạn đã hiểu hơn về các loại thuốc lá hiện nay rồi phải không? Hy vọng những thông tin mà Vapechinhhang cung cấp sẽ ít nhiều hữu ích với bạn.