Các loại thuốc lá – Tổng hợp 5 loại thuốc lá phổ biến trên thị trường

Các loại thuốc lá trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phổ biến. Mỗi loại thuốc lá có đặc điểm, tính chất lẫn các ưu nhược điểm khác nhau. Tác động của chúng đến sức khỏe người dùng cũng có sự khác biệt giữa các loại. Vậy, có những loại thuốc lá nào và tác hại của nó ra sao? Làm sao để giảm thiểu tối đa tác hại của thuốc lá? Nội dung bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về các loại thuốc lá ở Việt Nam.

l. Các loại thuốc lá ở Việt Nam

Thuốc lá truyền thống

Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ (thường có độ dài dưới 120 mm, đường kính khoảng 10 mm).

Thuốc lá điếu thường được đốt cháy ở một đầu, để cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo khói và khói này theo dòng khí vào miệng người hút từ đầu đối diện (thường có gắn đầu lọc)

Thuốc lá truyền thống có hình trụ, đường kính từ 0,1cm và chiều dài khoảng 12cm. Nó bao gồm hai phần: một phần lá thuốc được định hình bằng giấy bọc bên ngoài và một phần còn lại là đầu thuốc hay đầu lọc. Khi hút, người ta ngậm vào đầu thuốc và châm lửa ở đầu còn lại. Lá thuốc được cháy âm ỉ ở nhiệt độ cao và tạo ra khói.

Thuốc lá nhẹ, điếu dài

Hình dạng của thuốc lá truyền thống
Hình dạng của thuốc lá truyền thống

Thuốc lá nhẹ trên thị trường hiện nay cũng khá đa dạng. Các loại thuốc lá nhẹ chẳng hạn như Esse thường chứa hàm lượng nicotine và hắc ín thấp hơn so với các loại thuốc lá khác. Thuốc lá này được sản xuất cho nữ, thường có điếu dài rất cá tính.

Đây cũng là loại thuốc được làm từ các loại lá thuốc nên không thể phủ nhận sự có mặt của các chất độc hại trong nó. Tuy nhiên, hàm lượng nicotine trong thuốc lá nhẹ rất thấp nên khả năng gây nghiện của nó không cao giống như các thuốc lá thông thường khác.

Thuốc lá điện tử là gì? có hại không?

Hút vape có hại cho bạn không? câu trả lời hay nhất hiện nay

Mua Vape chuyên mua bán vape – thuốc lá điện tử tại tphcm

Vape là gì: Tìm hiểu Về Vape, cấu tạo, cách sử dụng

pod là gì? Tìm hiểu chi tiết về vape pod system cho người mới

Xì gà

Một trong các loại thuốc lá trên thị trường hiện nay rất được chú ý là xì gà bởi loại thuốc này rất đặc biệt. Xì gà có màu nâu sẫm, được làm từ các loại lá thuốc còn nguyên đã phơi khô.

Người ta dùng các mảnh lá thuốc to quấn chặt lại với nhau thành nhiều lớp để tạo thành xì gà. Do đó, kích thước của loại thuốc này to hơn hẳn so với thuốc lá điếu hay thuốc lá truyền thống.

Bên trong lẫn bên ngoài của xì gà đều chứa lá thuốc nguyên vẹn, không bị thái nhỏ. Khi hút, người ta sẽ châm lửa vào một đầu thuốc, đầu kia ngậm vào miệng. Khói thuốc tạo ra từ xì gà rất nhiều và người hút thường ngậm khói lại trong miệng để cảm nhận.

Thuốc lào

Trong các loại thuốc lá thì có lẽ thuốc lào là loại thuốc có hàm lượng nicotine cao nhất, được sản xuất từ lá của cây thuốc lào – Nicotiana rustica L. Lá cây thuốc lào chủ yếu được thu hoạch và chế biến thủ công. Lá sau khi hái sẽ được làm sạch, thái nhỏ, phơi khô, hồ rồi đóng thành bánh.

Dụng cụ hút thuốc lào được gọi là điếu. Người hút sẽ vê tròn các sợi thuốc lại với nhau, tra vào nỏ điếu và đốt lửa lên để tạo khói và hút.

Nếu không có điếu, người ta có thể dùng giấy hoặc lá chuối khô để cuốn thuốc lào, miệng ngậm một ngụm nước nhỏ, châm lửa lên điếu thuốc vừa cuốn là có thể hút được. Ngoài ra, thuốc là có thể nhai như ăn trầu, chắt lấy nước và nhả bã thuốc ra khi đã ăn xong.

Thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử còn khá mới mẻ với nhiều người bởi nó vừa xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây. Đây là loại thuốc lá hiện đại, không sử dụng nguyên liệu là cây thuốc lá như các loại thuốc lá Việt Nam khác. Nhiều người xem thuốc lá điện tử như một phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá bởi nó cũng có chứa nicotine và chứa ít chất độc hại hơn.

Hút vape đúng cách giúp tạo nhiều khói và giữ được hương vị của tinh dầu
Thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu để tạo khói

Thuốc lá điện tử có khả năng tạo nhiều khói nhờ vào sự bay hơi của tinh dầu khi bị đốt ở nhiệt độ cao. Tinh dầu thuốc lá điện tử có rất nhiều loại với nhiều hương vị khác nhau như táo, xoài, dâu tây… Hàm lượng nicotine trong các loại tinh dầu khác nhau cũng có sự chênh lệch, thậm chí còn có tinh dầu hoàn toàn không chứa nicotine, giúp người chơi có nhiều sự lựa chọn.

2. Tác hại của các loại thuốc lá

Thuốc lá truyền thống

Các nghiên cứu chỉ ra thuốc lá truyền thống khi cháy có thể đạt đến 700 độ C và thải ra hơn 7000 các hóa chất khác nhau. Trong số các chất này phần lớn đều ít nhiều tác động xấu đến sức khỏe người hút thuốc và cả những người hít phải khói thuốc lá.

Nicotine có trong thuốc lá là một chất độc có thể gây hại cho hệ thần kinh và có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt nó có thể gây nghiện. Lượng nicotine có trong 2 gói thuốc lá có thể giết chết một con người nếu hút 2 gói cùng lúc. Ngoài ra, các chất độc có trong khói thuốc lá có thể gây các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư thanh quản… gây tai biến mạch máu não…

Thuốc lá nhẹ, điếu dài

Thuốc lá nhẹ điếu dài có thể giúp cơ thể giảm thiểu tác động xấu do nicotine gây ra bởi nó chứa hàm lượng nicotine rất thấp. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều chất độc hại hơn có trong khói thuốc lá.

Thuốc lá nhẹ chứa ít nicotine và hắc ín nên khi hút, người dùng thường hít sâu và dài hơn để cơ thể có thể dung nạp được đủ nicotine theo nhu cầu. Khói thuốc lá theo đó sẽ đi sâu và ở lại lâu hơn trong các nang phổi, lượng chất độc sẽ được hấp thụ nhiều hơn, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người hút.

Xì gà

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng nicotine trong một điếu xì giá có thể gấp 10 lần so với thuốc lá thông thường. Bên cạnh đó, hàm lượng các chất độc như amoniac, kim loại cadmium gấp hàng chục lần thuốc lá. Xì gà còn chứa nhiều chất độc hại khác, nhất là nitrate – tiền chất của N-nitrosamines, có khả năng gây ung thư rất cao.

Xì gà được làm từ thuốc lá nguyên chất nên các chất độc mà nó giải phóng khi đốt cháy cũng không thua kém thuốc lá điếu truyền thống. Hút xì gà có thể gây nhiều chứng bệnh nguy hiểm, đặc biệt là nguy cơ gây đột biến gen cao gấp 2,42 lần so với thuốc lá theo báo cáo của các nhà khoa học người Canada.

Thuốc lào

Trong lá cây thuốc lào chứa nhiều chất độc hại, chúng sẽ theo khói xâm nhập vào cơ thể. Khi hút thuốc lào, người ta có xu hướng rít nhanh hơn vì thuốc cháy nhanh và mau tàn. Do đó, khói thuốc sẽ không đi sâu vào phổi mà sẽ tiếp xúc với phần hầu họng nhiều hơn nên khả năng gây ung thư miệng, ung thư vòm họng cao hơn các loại thuốc lá khác.

Hút thuốc lào thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa… như ung thư phổi, ung thư thực quản, COPD, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có thể là câu trả lời cho câu hỏi thuốc lá nào nhẹ nhất bởi nó có chứa ít chất độc hại hơn hẳn so với các loại thuốc lá khác. Tuy nhiên, trong thuốc lá điện tử vẫn chứa chất gây nghiện nicotine và một số chất gây ung thư mà các nhà khoa học đã tìm thấy như carbone monoxide hay nitrosamines. Do đó, không thể phủ nhận tác hại do thuốc lá điện tử gây ra cho người dùng.

3. Mẹo hút thuốc để giảm thiểu tác hại

Các loại thuốc lá ở Việt Nam dù là loại nào đi nữa cũng có những tác hại xấu đến sức khỏe con người. Bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu tác hại do thuốc lá gây ra khi biết và áp dụng các mẹo dưới đây.

Hút ít hơn mỗi ngày

Sử dụng thuốc lá ít hơn mỗi ngày là cách làm thiết thực nhất giúp bạn giảm thiểu tác hại của nó và dần dần loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống của mình. Nếu bạn kiên định, kiên trì và có ý chí, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát số lượng điếu thuốc mà bạn sử dụng và dần bỏ thuốc.

Ngày hôm nay bạn có thể hút ít hơn ngày hôm qua 1, 2 điếu thuốc. Khoảng cách giữa các lần hút thuốc nên được giãn ra tối đa. Bạn cũng có thể tập trung làm một việc gì đó để tạm thời quên đi thuốc lá. Dần dần như vậy bạn sẽ thành công.

Đừng hút hết điếu

Các nghiên cứu chỉ ra ràng, khi điếu thuốc cháy càng lâu và càng gần phần đầu lọc thì nhiệt độ cháy càng cao. Lúc này, các chất độc có trong thuốc lá càng nhiều và nguy cơ chúng đi vào cơ thể càng tăng. Do đó, tốt nhất bạn nên hút khoảng nửa điếu thuốc, phần còn lại nên bỏ đi.

Ngưng châm lại điếu cũ còn

Khi bạn hút dở một điếu thuốc rồi dập tắt nó, các chất độc như nicotine, goudron… sẽ tập trung lại trong phần điếu thuốc đó mà không bị thoát ra ngoài. Khi châm lại điếu thuốc đó để sử dụng, cơ thể bạn sẽ dung nạp các chất độc nhiều hơn nên sẽ gây hại cho sức khỏe nhiều hơn. Do đó hãy từ bỏ thói quen hút lại điếu thuốc cũ bị hút dở.

Hạn chế rít khói vào sâu

Rít khói vào sâu đồng nghĩa với việc bạn đưa các chất độc hại đi vào sâu trong các tế bào phổi. Nicotine cùng các chất động khác sẽ được dung nạp và đi vào máu để gây hại cho cơ thể. Do đó, bạn nên hạn chế việc rít khói một hơi dài và sâu. Thay vào đó, bạn nên hút nông và ngắn hơn, nhanh nhả khói thuốc hơn để hạn chế tối đa tác hại của nó.

Hút vào lúc chiều

Buổi chiều là thời điểm men gan hoạt động nhiều và mạnh nhất, giúp giải độc cơ thể hiệu quả nhất. Khi hút thuốc lá vào buổi chiều, các chất độc sau khi vào máu tới gan sẽ được đào thải tốt hơn, nhờ đó sẽ giảm được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.

Tìm đến các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc

Các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá trên thị trường hiện nay rất đa dạng, từ kẹo nhai, nước súc miệng hay viên ngậm đều có. Để giảm thiểu tối đa tác hại của thuốc lá, tốt nhất bạn nên cai thuốc và tìm đến các sản phẩm này để hỗ trợ cai thuốc dễ dàng hơn.

Đến đây, bạn đã hiểu hơn về các loại thuốc lá hiện nay rồi phải không? Hy vọng những thông tin mà Vapechinhhang cung cấp sẽ ít nhiều hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin tức khác:

 • Cách sử dụng 1 chiếc máy thuốc lá điện tử IQOS 3 Multi chính hãng Nhật Bản cũng vô cùng đơn giản:

  Cần bỏ những kiến thức và quan điểm sai lệch về vape

  Menu1 Vape được  ra đời như thế nào? tại sao lại có nhiều quan điểm khác nhau về Vape?2 Vaping Tốn nhiều tiền hơn so với sử dụng thuốc lá3 Vape có nicotine và bạn sẽ chuyển từ nghiện thuốc lá sang nghiện shisha điện tử4 Vaping có thể giúp bạn từ bỏ thuốc lá5 Vape

 • CBD in your system

  Tinh dầu Vape CBD là gì? và Những lợi ích mang lại

  Cbd vape là gì có lẽ đã khá quen thuộc với những bạn tìm hiểu và hứng thú với loại thuốc lá điện tử này. Nhưng liệu bạn đã biết nên phân bố sử dụng theo liều lượng thế nào, tinh dầu cbd có tác dụng phụ ra sao hoặc các nhãn hiệu đáng tin tưởng? Tất tần

 • Lio Boom với nhiều cải tiến vượt trội so với những sản phẩm trước

  Review chi tiết về Ijoy Lio Boom 3500 Hơi by Vaper Quỳnh Hương.

  Lio Boom 3500 hơi là loại pod dùng 1 lần phiên bản mới do Ijoy sản xuất. So với bản cũ, sản phẩm này đã khắc phục những lỗi cơ bản như mùi khét do bộ phận đốt bị trục trặc. Ngoài ra ở bản này dung lượng pin đã được nâng lên 1400mAh giúp thời

 • Hút Vape bị khét nguyên nhân do đâu

  Hút Vape bị khét: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

  T rong quá trình sử dụng Vape, ai cũng một lần dính phải tình trạng hút Vape bị khét, nóng và khé cổ. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và đâu là cách khắc phục lỗi này hiệu quả và nhanh chóng?  Menu1 1. Nguyên nhân gây ra nóng, khét khi Vape 1.1 1.1.

 • Bạn nên tìm hiểu kĩ cách sạc pin vape đúng chuẩn

  Hướng dẫn cách sạc pin vape đúng nhất và những lưu ý khi sử dụng

  Thuốc lá điện tử hay còn gọi là Vape – mặt hàng phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, cách sạc pin Vape hay cách dùng sao cho bền bỉ, kéo dài tuổi thọ pin thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng

 • RDA là gì? Các loại Tank Vape nào đang hot nhất hiện nay

  Đối với dân mới nhập môn vape, có lẽ khái niệm RDA vẫn còn tương đối mới lạ và khó hiểu. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết RDA là gì cũng như cung cấp thông tin về các loại Tank Vape đang HOT trên thị trường. Menu1 1. RDA là

 • Coil OCC là gì? Cách cuốn dây coil chi tiết và siêu đơn giản

  Với những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử thì có lẽ sẽ không xa lạ với thuật ngữ OCC. Tuy nhiên, đối với những người mới tập tành dùng thì vẫn thắc mắc Coil OCC là gì? Cách cuốn dây Coil như thế nào? Menu1 1. Coil OCC là gì?2 2. Tìm hiểu

 • Cần vệ sinh vape sạch sẽ và thường xuyên trong quá trình sử dụng

  Hướng dẫn cách Hút Vape đúng và cách tạo nhiều khói an toàn

  Để tạo ra được nhiều khói, giữ được hương vị thật nhất của tinh dầu, bạn cần nắm rõ cách hút vape. Mỗi loại vape sẽ có những đặc điểm riêng, do đó cách dùng chắc chắn có sự khác nhau. Để giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi chơi vape, chúng tôi

 • Tinh dầu vape không nicotine và những lí do nên mua?

  Bên cạnh các loại tinh dầu chứa nicotine thì các loại tinh dầu vape không nicotine cũng được nhiều người chơi chú trọng và tìm mua. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ hơn về loại tinh dầu đặc biệt này và quyết định có nên dùng nó hay không.

 • sạc vape sai cách là nguyên nhân chính gây nổ

  Nổ Vape – đâu là nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

  Nếu bạn là vaper mới nhập môn hoặc thậm chí đã dùng vape một thời gian, hẳn nhiều lúc bạn cũng thấy lo lắng khi báo đài đưa tin về những vụ nổ do thuốc lá điện tử gây ra. Vậy liệu có đúng là dùng vape bị nổ không? Làm thế nào để tránh

 • Sạc với dây chuẩn và nhiệt độ thích hợp

  Hướng dẫn sử dụng Pin vape an toàn – Phần 1

  Số lượng bán ra của Vape trên các cửa hàng và website chính hãng tăng mạnh. Yêu cầu các công ty sản xuất phát triển công nghệ đảm bảo an toàn cho những khách hàng của họ. Tuy nhiên nhiều xưởng gia công Vape nhái, kém chất lượng khiến người dùng lo lắng Vape phát

 • Cấu tạo của RTA trong vaping

  RTA trong vaping là gì? Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và cách sử dụng RTA

  RTA trong Vaping là gì? Đối với 1 người mới chơi Vape, để hiểu được hết những thuật ngữ nói về từng bộ phận và cấu tạo của 1 chiếc Vape như RTA, TANK, RBA, Coil, OCC… là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn đầu tư 1 chút thời gian tìm hiểu

 • Coil Occ Voopoo Vinci 0.6 Ohm (PnP coil)

  Coil vape là gì và cách chơi sao cho đúng ?

  Một người chơi vape sành điệu và đẳng cấp không chỉ là người có vape để chơi mà là người hiểu rõ ngọn nguồn cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. Bởi chỉ khi hiểu được cấu tạo và chức năng của chúng thì bạn mới có thể sử dụng chiếc vape

 • Khả năng chống nước tuyệt vời

  Nên mua thuốc lá điện tử loại nào tốt nhất

  Với sự phát triển của khoa học hiện đại, thuốc lá điện tử ra đời và ngày càng trở nên phổ biến bởi khả năng “thần thánh” thay thế thuốc lá truyền thống. Không chỉ đem lại trải nghiệm chân thật, kết cấu của vape hạn chế được tối đa sự độc hại từ khói

 • Định luật ohm và những an toàn khi hút vape chắc chắn nhiều bạn thắc mắc. Cùng xem bài viết này nhé

  Làm thế nào để tính toán được định luật Ohm để an toàn khi Hút Vape

  Định luật Ohm Vape là một định luật không còn xa lạ với nhiều người khi chơi vape. Và thực tế bạn không còn bỡ ngỡ khi hỏi về  cụm từ ohm này. Nhưng có nhiều bạn vẫn còn lơ mơ chưa hiểu hết khi nhắc đến ohm. Vây thực tế ohm là gi bạn

 • Kết quả hình ảnh cho Cách sử dụng vape

  Cách sử dụng vape an toàn và chuẩn nhất

  Trong khoảng thời gian gần đây, Vape trở thành một trào lưu cực kì phổ biến, đặc biệt là đối với giới trẻ. Chính vì thế, cách sử dụng vape như thế nào cho đúng cách, cho thật “ngầu” là điều mà không ít người quan tâm và tìm hiểu. Kiểm tra Vape trước khi