Cần bỏ những kiến thức và quan điểm sai lệch về vape

Bạn nên bỏ những Quan điểm sai lệch về Vape

Mặc dù có nhiều ưu điểm so với thuốc lá nhưng hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh vape vô hại 100%

Vape được  ra đời như thế nào? tại sao lại có nhiều quan điểm khác nhau về Vape?

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã chứng minh: hơi của vape (thuốc lá điện tử) có chứa một vài chất độc hại như nicotine nhưng mức độ độc hại thì thấp hơn thuốc lá truyền thống từ 9 đến 450 lần. Như vậy bạn hoàn toàn có thể dùng vape để thay thế thuốc lá vì chúng sẽ làm giảm đáng kể việc bạn phải hấp thụ một lượng lớn hóa chất độc hại từ thuóc lá truyền thống. Đây là một giải pháp tối ưu dành cho nhiều người hút thuốc mà vãn chưa thể cai thuốc hoặc chưa muốn cai thuốc.

Cần bỏ những kiến thức sai lệch về vape
Cần bỏ những kiến thức sai lệch về vape

Có thể bạn chưa nghe đến hay không đọc nhiều về những thông tin này, nhưng thực sự hiện nay có rất nhiều nghiên cứu về thuốc lá điện tử và hầu kết luận chung được đưa ra đều là chúng không độc hại như thuốc lá.

Vaping Tốn nhiều tiền hơn so với sử dụng thuốc lá

Giá một điếu vape trung bình khoảng từ vài trăm đến vài triệu đồng trong khi một gói thuốc lá chỉ vào khoảng 20.000đ. Như vậy, nhiều người cho rằng nếu sử dụng thuốc lá sẽ tiết kiệm hơn nhiều lần so với vape.

Bạn nên bỏ những Quan điểm sai lệch về Vape
Những Quan điểm sai lệch về Vape

Theo số liệu của tổng cục thống kê, với số tiền chi cho việc mua thuốc lá hàng năm ở Việt Nam có thể giải quyết vấn đề lương thực cho 10,6 triệu người. Thật là con số ấn tượng phải không? Sẽ ấn tượng hơn nếu bạn biết rằng mỗi điếu vape có giá dao động từ 40 – 200 usd và bằng việc sử dụng tinh dầu nicotin, có thể thay dễ dàng khi hết, thuốc lá điện tử giúp bạn tiết kiệm đến 80% chi phí so với thuốc lá thật.

Vape có nicotine và bạn sẽ chuyển từ nghiện thuốc lá sang nghiện shisha điện tử

Tinh dầu vape có chứa nicotine nhưng là nicotine hóa lỏng. Tinh dầu Nicotin được sử dụng trong vape có thành phần từ chất lỏng Nicotin hòa tan với nước và propylene glycol (Chất dễ bay hơi tạo khói trắng khi gặp nhiệt độ cao). Lượng nicotin này thấp hơn rất nhiều so với thuốc lá thông thường và đặc biệt hơn, chúng là nicotin đã được thanh lọc. Điều này có nghĩa là ảnh hưởng của vape đến sức khỏe của bạn là rất thấp so với thuốc lá thông thường.

Vape có nicotine và bạn sẽ chuyển từ nghiện thuốc lá sang nghiện shisha điện tử
Vape có nicotine và bạn sẽ chuyển từ nghiện thuốc lá sang nghiện shisha điện tử

Đặc biệt, lượng nicotine trong tinh dầu vape có thể thay đổi dễ dàng. Thậm chí bạn có thể dùng loại tinh dầu vape không chứa nicotine. Phần lớn những người nghiện thuốc sau khi dùng vape hỗ trợ cai thuốc thành công đều sử tiếp tục sử dụng vape. Nhưng không phải vì nghiện mà đơn giản vì họ thích phong cách của các vaper. Các vaper đều có thể dễ dàng bỏ vape nếu muốn.

Vaping có thể giúp bạn từ bỏ thuốc lá

Điều này đúng nhưng không phải 100%. Nên nhớ thành công của việc cai nghiện phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của người nghiện hơn là các công cụ bên ngoài.

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát lớn với phạm vi trên toàn thế giới, đối tượng khảo sát bao gồm hầu hết mọi người, từ những người đã từng, đang hoặc không bao giờ vape cho kết quả như sau: 72% người dùng cho biết vaping là cách giúp họ giảm đi cơn thèm thuốc, 92% nói rằng họ giảm hút thuốc lá truyền thống từ khi biết đến thuốc lá điện tử, chỉ có 10% khi vaping vẫn trải qua những cơn thèm thuốc lá. Nhưng đáng chú ý, trong hơn 2000 người được khảo sát có đến 96% nói rằng vaping đã giúp họ cai thuốc lá hoàn toàn.

Vaping có thể giúp bạn từ bỏ thuốc lá
Vaping có thể giúp bạn từ bỏ thuốc lá

Bằng việc giảm dần lượng nicotine có trong tinh dầu, vape thực sự có thể giúp bạn cai nghiện thuốc lá thành công

Vape phải chứa nicotine

Có nhiều người có quan điểm rằng một khi đã nghiện thuốc lá thì suốt đời không thể rời xa nicotine. Nếu chuyển sang dùng vape thì người đó cũng phải hút một lượng nicotine có nồng độ tương tự. Thực tế đã chứng minh điều ngược lại: theo thống kê từ các cửa hàng kinh doanh vape thì tinh dầu vape có chứa lượng nicotine thấp, thậm chí không có nicotine lại bán chạy hơn hẳn.

Vape phải chứa nicotine
Vape phải chứa nicotine

Nghe có vẻ bất hợp lý nhưng điều này hoàn toàn có thể giải thích. Những người nghiện thuốc lá, đã quen với nicotine nồng độ cao thường tìm đến vape như một giải pháp hỗ trợ cai thuốc. Thời gian đầu sử dụng họ có xu hướng chọn loại tinh dầu có nồng độ nicotine cao để dễ làm quen với vape. Lâu dần khi đã quen họ sẽ giảm nồng độ nicotine trong tinh dầu xuống đến khi bằng 0 thì đã có thể chấm dứt việc phụ thuộc vào thuốc lá hoàn toàn. Bên cạnh đó, ngay khi giảm nồng độ nicotine trong tinh dầu vape xuống, bạn sẽ thấy hương vị điếu vape của mình tăng lên đáng kể.

Và một điều nữa bạn có thể chưa biết, những người tìm đến cộng đồng vaping đơn giản vì họ yêu nghệ thuật khói, và luôn có những chất lỏng đa vị không chứa nicotine để phục vụ cho niềm đam mê này.  Bạn đã thử chơi đùa hay nhìn thấy những vapor thể hiện tài năng của họ với những làn khói chưa? Đảm bảo sẽ rất thú vị đấy!

Chính vì những điều trên mà nhiều người đã đặt cho vape mỹ danh là “cuộc cách mạng của thuốc lá”. Đặc biệt, đối với người nghiện thuốc và cai thuốc thì đây quả là một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *