Coil vape là gì và cách chơi sao cho đúng ?

Một người chơi vape sành điệu và đẳng cấp không chỉ là người có vape để chơi mà là người hiểu rõ ngọn nguồn cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. Bởi chỉ khi hiểu được cấu tạo và chức năng của chúng thì bạn mới có thể sử dụng chiếc vape đó 1 cách tốt nhất theo phong cách của mình. Coil vape là gì, coil vape hoạt động dựa trên nguyên lý nào hãy cùng vapechinhhang.com tìm hiểu về bộ phận này nhé!

1. Coil vape là gì?

Coil là một điện dẫn như một dây trong hình dạng của một cuộn dây , xoắn ốc hoặc xoắn . được hiểu là phần sợi đốt có khả năng nung nóng khiến tinh dầu bốc hơi, tinh dầu sau khi ngấm hết vào bông sẽ hóa hơi thành khói. Và người hút sẽ hút và nhả khói. Dây coil có khá nhiều chất liệu và cấu tạo khác nhau.

Tìm hiểu thêm định nghĩa của coil vape tại wiki

Hầu hết mỗi chiếc vape đều có 1 chiếc coil. Những loại coil được làm từ các loại kim loại tốt và không lẫn tạp chất sẽ mang đến hương vị tinh khiết. Ngược lại những loại coi chất lượng chưa tốt và có lẫn nhiều tạp chất sẽ cho hương vị không đậm đà thậm chí là còn có cảm giác khét và khé cổ.

coil vape là gì
Coi là một bộ phận trong vape nó có tác dụng chuyển tinh dầu từ dạng lỏng sang dạng hơi

1.1 Nguyên lý hoạt động của coil vape

Nguyên lý hoạt động của coil vô cùng đơn giản, vốn dĩ coil  hay còn được gọi là sợi đốt nó được hình thành bởi các sợi dây kim loại và được tạo hình dưới dạng hình xoắn ốc để nối 2 đầu điện trở với nhau.

Giữa 2 chiếc coil nhỏ sẽ được cài vào giữa 2 miếng bông nguyên chất để thấm tinh dầu. Chính vì vậy chỉ cần nhấn nút bắn có nghĩ là khi buồng đốt bắt đầu hoạt động, điện trở sẽ đi từ pin truyền qua bộ phận nối Atomizer và Cartridge dẫn điện trở từ đầu này sang đầu kia của các sợi coi theo hình xoắn ốc.

Khi điện trở chạy qua các sợi dây đốt dược làm bằng kim loại (coil) và làm nóng tinh dầu được tẩm sẵn trong các sợi bông nằm giữa coil và biến chúng thành dạng hơi bay lên mang đến cho người sử dụng hương vị và cảm giác như đang hút 1 điều thuốc lá thật.

coil vape là gì
Một loại coil được thiết kế phức tạp

2. Những loại coil vape hiện nay?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa chất liệu làm coil và các loại coil. Chất liệu thì giống như mục 2 Vape Chính Hãng đã chia sẻ. Dưới đây là các loại coil vape thường được “người chơi hệ vape” sử dụng.

2.1 Các loại Coil vape cơ bản

  • Coil đơn: 

Không phải chỉ có 1 coil trong phần đầu đốt thì sẽ được gọi là coil đơn. Coil đơn hiểu đơn giản là loại coil sử dụng dây trơn, tròn từ cỡ có sẵn của các nhà sản xuất.

  •  Coil Clapton:

Coil Clapton sửu dụng những sợi dây trơn, tròn vào cỡ 26-28 và được bọc bên ngoài thêm bằng 1 sợi dây nhỏ khác cỡ từ 36-38. Coil Clapton sẽ có ohm nhỏ hơn nhưng vị sẽ bật hơn so với coil đơn.

  • Coil Fused Clapton:

Tương tự Coil Clapton, Coil Fused Clapton là phiên bản nâng cấp hơn với 2 lõi chứ không phải 1 lõi. Thị trường Việt Nam rất yêu thích Coil Fused Clapton này vì cho ra trải nghiệm tốt như có vị hơn và khói nhiều hơn so với Clapton.

  • Alien Clapton:

Coil này có 3 lõi, lớp bọc ngoài thường được tạo hình zigzac để chiều dài các rãnh tăng lên giúp cho phần tinh dầu được giữ lại nhiều hơn. Dân chơi vape khen loại này dùng khá ngon nhưng rất nóng và thường sẽ chỉ để dùng cho các vị ngọt.

2.2 Các loại Coil vape khác

  • Standard coil

Đây là loại coil cơ bản, đáp ứng được tiêu chuẩn quy định và phù hợp với những người mới bắt đầu chơi vape bởi tính an toàn của nó. Cách dùng dây này khá đơn giản vì dễ cuốn thanh nhiều vòng tròn có đường kính rộng. 

Do đó, nó rất thích hợp cho những bạn thích wick bông dày để chứa được một lượng lớn tinh dầu. Tuy nhiên, điện trở dây sẽ lớn, thời gian làm nóng chậm.

  • Micro coil

Đây là loại dây tương tự Standard coil, chỉ có điều đường kính các vòng cuốn sẽ nhỏ hơn. Nhờ vòng cuốn nhỏ nên chiều dài dây Micro coil cần dùng sẽ ngắn hơn đáng kể so với dây Standard, giúp giảm điện trở của dây. Bên cạnh đó, bông được wick vào mỏng hơn, giúp quá trình làm nóng diễn ra nhanh hơn, tạo khói nhiều hơn. 

  • Nano coil

Với loại coil này, bạn sẽ quấn dây xung quanh một khuôn nhỏ, tạo ra những vòng tròn có kích thước rất nhỏ. Do đó, cách wick bông đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn và cách wick cũng khác hơn so với những loại coil khác. Nano coil có khả năng làm nóng rất nhanh, cộng thêm lớp bông wick rất mỏng nên tinh dầu bay hơi nhanh, tạo ra làn khói lớn rất sảng khoái. 

  • Parallel coil

Loại coil này cần dùng 2 sợi dây song song để quấn, giúp tăng bề mặt tiếp xúc với bông. Nhờ đó, tinh dầu cùng một lúc sẽ được đốt cháy nhiều hơn, tạo ra nhiều khói hơn. 

3. Cách build coil vape

cách buil coil vape
Cách builb coil vape

Để Builb coil vape các bạn cần có các công cụ sau: Chiếc vape cần đươc buil coil, đầu RTA hoặc RDA, kìm kẹp, kìm cắt dây, kéo cắt chỉ, nhíp sứ, dụng cụ đo ohm, tua vít, bông chưa qua chất tẩy rửa và đặc biệt là dây coil.

Lấy 1 đoạn dây coil khoảng 20cm sau đó cắt đôi thành 2 đoạn.

Dùng dụng cụ đo ohm đường kính khoảng 2mm. Tiếp đó hãy đặt dây coil lên chiếc tua vít đo ohm, các bạn chú ý phải để thừa ra 1 đoạn đầu dây và dùng tay không thuận (tay trái) cố định chiếc dây coil trên thân của cây tua vít.

Tay còn lại (tay phải) kéo căng dây coi và cuốn theo vòng tròn theo chiều kim đồng hồ để tạo thành 1 chiếc lò xo, sao cho dây coil chặt nhất có thể.

Sau khi đã cuốn được 5 – 7 hay 9 vòng (tùy vào công suất và nhu cầu sử dụng) các bạn cắt bỏ phần dây thừa chỉ để lại ở 2 bên đầu dây mỗi đầu khoảng 1,5cm. Sau đó cuốn sợi dây coil còn lại tương tự. Như vậy là bạn đã có được 1 cặp coil cho chiếc RDA, RTA của mình.

 Lưu ý: Khi cuốn dây coi thì cả 2 chiếc coil đều phải được quấn theo cùng 1 chiều.

4. Cách bảo dưỡng coil vape

4.1 Khi nào coil vape cần được thay?

Khi sử dụng vape, nếu bạn thấy có mùi khét, vị hơi khô thì cần phải thay mới coil. Coil vape cần được thay thường xuyên, trung bình cứ 2 tuần/lần để đảm bảo hương vị tinh dầu thật nhất, không bị lẫn tạp chất, mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu nhất cho bạn. 

5.2 Hướng dẫn thay coil vape

Sau khi đã có được 1 cặp coil ưng ý hay sau 1 quá trình sử dụng dẫn đến coil bị cháy và bám bẩn thì việc của bạn đó là phải vệ sinh coil cũ hoặc thay coil mới. Thay coil vape như thế nào?

Sau khi đã có 1 cặp coil ưng ý, bạn cần tháo các chiếc ốc vít ở phần chân đế của chiếc RDA hặc RTA cần thay. Nếu chưa quen tốt nhất các bạn chỉ nên nới lỏng ốc để không bị mất ốc và dễ dàng xoáy lại sau khi đã đưa coil vào.

Đưa chiếc coil vào phần chân đế sao cho 2 đầu của coil là 2 lỗ so le nhau và bắt đầu điều chỉnh coi đến vị trí cân đối thì vẻ cong 2 đầu của chiếc coil lại để giữ vững vị trí coil chuẩn đó.

cách Buil coil vape

Bạn dùng chiếc coil còn lại đưa vào bên phần chân đế còn lại và làm tượng tự.

Dùng tua vít xoáy chặt các đầu coil lại và cắt bỏ phần dây coil bị thừa (không nên xoáy ốc chặt quá nếu không có thể làm đứt dây coil)

cách Buil coil vape
Sau khi đã định hình coil đúng vị trí hãy dùng tua vít để xoáy chặt ốc lại

Bật công tắc điều khiển ở công suất khoảng 20 để xem điện trở ở 2 bên coil đa cháy đều chưa, nếu chưa hãy dùng kìm sứ để bóp chặt khoảng cách giữa các vòng dây coi lại với nhau sao cho ánh sáng 2 bên coi phải đều nhau.

cách buil coil vape
Dùng kẹp sứ để bóp chặt các vòng dây coil
  • Thêm bông cho coil:

Tùy vào size bạn ước lượng cắt sao cho vừa. Cắt thành 2 miếng cho 2 bên lò xo.

Tiếp đến bạn xé nhỏ 1 đầu bông và vo nhỏ lại để luồn qua lò xo, dùng tay trái khéo thẳng phần đầu bông gòn con lại, tay phải tiếp tục kéo bông qua lò xo đồng thời xoay nhẹ cho bông được qua dễ dàng.

Bạn kéo bông qua lò xo đến khi nào cảm thấy bông chắc thì dừng lại và dùng kéo cắt ngắn bông gòn đi. Thực hiện tương tự với bên lò xo còn lại là bạn đã thay xong phần bông cho coil vape.

cách thêm bông coil vape
Hãy chọn loại bông nguyên chất để hương vị vape được tốt nhất
  • Chăm tinh dầu cho coil vape:

+ Đầu tiên hãy chăm dầu vào phần coi

+ Tiếp đến chăm dầu cho bông gòn ở 2 bên, các bạn chú ý phải chăm ướt hết bông gòn.

+ Dùng kìm cắm 2 đầu bông gòn xuống sao cho phần bông không bị vít các lỗ bay hơi.

+ Xả bông bằng dầu, bước này tay bạn vừa bấm VGOD nóng vừa phải thổi khói, chỉ bấm 4 – 5 giây rồi thả ra sau đó lại làm lại, không bấm quá lâu để coil không bị cháy.

+ Châm thêm 1 lớp dầu mới và đóng đầu coil và buồng đốt lại và có thể hút vape.

cách châm tinh dầu vape
Cách châm tinh dầu Vape đúng cách là thao tác không phải ai cũng làm đúng cách.

Đến đây, bạn đã hiểu hơn về các loại coil vape rồi phải không? Để biết thêm thông tin cũng như tìm mua được sản phẩm chính hãng giá tốt, mời bạn truy cập vào website Vapechinhhang.com

Tìm hiểu thêm

RDA là gì? Các loại Tank Vape nào đang hot nhất hiện nay

Coil OCC là gì? Cách cuốn dây coil chi tiết và siêu đơn giản 

Vape là gì: Tìm hiểu Về Vape, cấu tạo, cách sử dụng

Pod là gì? Tìm hiểu chi tiết về vape pod system cho người mới

Hướng dẫn cách Hút Vape đúng và cách tạo nhiều khói an toàn