Hướng dẫn sử dụng pin vape an toàn – Phần 2

Phần 2: Hướng dẫn sử dụng pin vape an toàn

Tiếp tục bài viết hướng dẫn sử dụng pin Vape – Phần 2. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các Vaper các yếu tố tác động lên tuổi thọ pin và cách tăng tuổi thọ pin trong quá trình sử dụng.

Khái quát chung

Pin vape là bộ phận quan trọng trong thiết bị vape. Nó có vai trò cung cấp năng lượng cho thiết bị có thể hoạt động một cách tốt nhất. Muốn thiết bị vape hoạt động thì bạn cần sạc pin và cần sạc đúng cách. Nhiều người băn khoăn không biết nên sạc pin vape như thế nào là đúng cách và đảm bảo được tuổi thọ của thiết bị. Cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này để có thêm những kinh nghiệm khi chơi vape nhé.

Trong bộ phận của vape thì pin vape chính là bộ phận quan trọng không thể nào không nhắc đến. Với ưu điểm của Vape hiện nay rất được ưu chuộng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Khi chơi vape an toàn và đúng cách sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích khác nhau. Sạc pin vape sao cho đúng cách và đảm bảo được an toàn. Sử dụng pin vape an toàn như thế nào chính là điều mà các vaper quan tâm. Kể cả những người mới chơi, sẽ giúp bạn sử dụng vape một cách tốt và tiết kiệm nhất.

Hướng dẫn sử dụng Pin Vape an toàn – phần 2

Phần 2- hướng dẫn sử dụng pin vape an toàn
Pin vape- an toàn sử dụng pin vape phần 2

#1: Nhiệt độ

Chắc bạn cũng biết, nếu pin của bạn đang quá nóng thì đó là một yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Giữ cho pin không quá nóng sẽ làm chậm sự lão hóa của pin và giúp nó kéo dài thời gian sử dụng. Tất cả để VAPE tốt hơn.

Ngoài ra, pin cũng bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và thời tiết. Chúng có thể bị lồi ra, bong bóng, bị chảy,… và làm hỏng thiết bị của bạn. Vì vậy cần chú ý hơn và tránh không mang theo thuốc lá điện tử đến những nơi có độ ẩm cao hay không kiểm soát được nhiệt độ.

Cảm nhận pin của nó trở nên nóng bất thường hay không là điều cực kỳ quan trọng nếu muốn Vape được an toàn. Không bao giờ được để pin quá nóng, để gần nguồn nhiệt trực tiếp. Nhiệt độ pin càng cao tuổi thọ pin càng thấp, pin càng dễ hư hỏng.

Nhiệt độ của Pin vape phải được đảm bảo những gì. Click xem ngya. Vapechinhhang.com sẽ chỉ bạn

#2: Nội trở của pin vape

Pin Vaper nhận thấy nội trở của pin có ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ và thời gian sử dụng pin. Nội trở có thể hiểu là điện trở của coil đã được shop vapechinhhang.com giới thiệu trong bài viết hướng dẫn sử dụng pin vape phần 1.
Giống như Coil các công ty sản xuất yêu cầu mức điện trở ít nhất 0.1 Ohm. Nhưng với pin thông thường là 0.02 Ohm hoặc thấp hơn tùy loại pin. Khi điện trở xuống quá thấp dòng điện chạy liên tục khiến nhiệt độ của pin tăng lên cao. Nội trở luôn có 2 mặt điện trở thấp, độ xả cao giúp nhiệt độ tăng nhanh. Điện trở cao, độ xả thấp nhiệt độ tăng chậm.

Khi Pin Vape đạt đến tuổi thọ nhất định hoặc hư hỏng do tác động ngoại lực nội trở bắt đầu tăng lên do đó khiến pin nóng lên. Điều này dẫn đến các hiện tượng pin bị phù (đa phần xuất hiện ở pin dùng 1 lần), nổ và xì pin hay tăng nhiệt độ pin quá cao đến mức có thể cảm nhận sử khác biệt rõ khi cầm trên tay.

Khí thoát ra từ pin theo lỗ thoát là một cách đảm bảo an toàn từ các công ty sản xuất. Khi nhiệt độ vượt mức quy định chất hóa học trong pin tương tác tự do tạo ra khí gas.

Pin vape- nội trở của pin vape bạn có biết?
Tìm hiểu nội trở của pin vape

#3: Tuổi thọ pin

Điều dễ nhận thấy nhất khi pin đến thời gian cần thay đế chính là công suất của pin. Thời gian sử dụng sau khi sạc đầy pin là thước đo chính xác nhất trong trường hợp này. Nếu thời gian quá ngắn bạn nên thay pin ngay lập tức. Bởi không chỉ thời gian và công suất bị ảnh hưởng mà ngay cả tính an toan của pin khi sử dụng cũng được tính toán dựa trên tuổi thọ pin.

 • Sạc đầy pin của bạn sau lần sử dụng đầu tiên

Bước đầu tiên cho việc chăm sóc pin của bạn sẽ là sạc đầy pin sau lần sử dụng đầu tiên. Đối với pin nicken-based bạn sẽ cần khoảng 8 giờ để hoàn thành bước chăm sóc này. Còn đối với pin lithium-based thì không cần đến thời gian nhiều nhưng các nhà sản xuất luôn khuyến khích bạn sạc ít nhất đến khi pin đầy hẳn.

 •  Sử dụng thường xuyên thiết bị của bạn

Cũng giống như pin điện thoại, pin của thiết bị vape được thiết kế để sử dụng một cách thường xuyên. Tuổi thọ và hiệu quả của pin được ảnh hưởng rất nhiều bởi cách sử dụng thường xuyên. Nó luôn làm cho các tế bào của pin được điện luân chuyển. Nhưng bạn sẽ không nhất thiết phải sử dụng nó quá liên tục. Sử dụng ngắt quãng để tránh cảm giác thèm thuốc lá là cách sử dụng mang lại hiệu quả cao nhất.

 • Đừng xả hết pin của bạn

Một trong những điểm cơ bản để tăng tuổi thọ của pin chính là hãy biết khi nào pin của mình cần sạc. Thông thường bạn sẽ phải sạc pin ngay khi pin gần hết hoặc dưới 30%. Pin cạn hẳn năng lượng có thể gây chết pin, làm hỏng các cấu trúc hóa học của pin.

 •  Bảo quản pin ở nơi hợp lý

Nơi bảo quản pin là một trong những điều quan trọng nhất cho việc tăng tuổi thọ pin của pin. Không nên để pin ở nơi nóng ẩm, nhiều bụi bẩn. Tránh để pin tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bảo quản nơi thoáng mát. Nếu bạn để trong cặp hoặc túi xách hãy để pin trong hộp hoặc túi riêng. Tránh cho các vật nhỏ như chìa khóa, tiền xu làm rách lớp bảo vệ pin. Và tháo pin ra khỏi thiết bị khi không sử dụng để tránh cho tinh dầu rò rỉ vào pin.

 • Rút phích cắm khi pin đã báo đầy 

Các loại sạc pin hoặc box có cổng sạc đi kèm đều có chế độ báo đèn khi đầy pin. Hãy dừng việc sạc lại ngay khi nhận thấy thông báo này. Tuy các sạc thường có các chế độ tự ngắt nhưng các bộ thu của sạc sẽ phần nào làm hỏng pin của bạn nếu để trong thời gian quá lâu. Để an toàn hãy tháo pin và tháo sạc ra khỏi phích cắm để thời gian sử dụng lâu nhất.

 •  Luôn giữ sạch pin của bạn 

Sau khi sử dụng trong một khoảng thời gian bụi bẩn, tinh dầu rò rỉ bám lên pin. Việc chuyền năng lượng của pin sẽ bị kém đi. Có thể làm sạch các đầu tiếp xúc của pin bằng tăm bông hoặc khăn nhỏ. Nhưng tuyệt đối không được sử dụng nước.

Cách tăng tuổi thọ cho Pin vape
Hướng dẫn cách tăng tuổi thọ cho Pin Vape

Bạn có thể xem thêm bài viết Tại Đây

Phân loại các định mức dòng điện của pin vape

Nếu như định mức của pin có thể bị phóng đại. Vậy làm thế nào để các vaper lọc ra được đâu là định mức thật của pin và đâu là con số phóng đại?. Cách tốt nhất là bạn luôn phải nhớ những con số khủng kia quá tốt để thành sự thật.

Mặc dù có rất nhiều sự cường điệu xung quanh việc phát triển pin. Nhưng sự thật nó vẫn là một quá trình tiến hóa chậm chứ không thể nào có một cú đột phá bất ngờ được. Có thể cứ vài tuần sẽ có một tin đồn về việc đột phát quá trình trong công nghiệp pin, nhưng đó chỉ tồn tại trong phòng thí nghiệm thôi. Những loại pin đó sẽ không xuất hiện trên thị trường, thậm chí không bao giờ xuất hiện. Và đa số chúng là những pin có dung lượng cao nhưng cường độ dòng điện thấp.

Chúng ta hãy xem thử vài tiêu chí nhìn nhận được định mức thực của pin là gì. Đầu tiên, chúng ta cần phải biết sự khác biệt giữa các định mức dòng điện khác nhau:

Định mức cường độ dòng điện

 • Còn được gọi là định mức xả liên tục (CDR), định mức dòng điện liên tục tối đa (MCC) hay định mức dòng xả liên tục tối đa (MCD).
 •  Đây là dòng điện liên tục tối đa mà pin có thể cung cấp tới một điện áp nhất định mà không đến mức làm tăng nhiệt độ và khiến pin chịu tổn hại về dung lượng.

–  Dòng xả nhanh

 • Cũng được sử dụng để chỉ định mức xả liên tục của pin.
 •  Đây là cường độ dòng điện tối đa bạn có thể kéo ra từ pin mà không gây quá nhiều ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin. Là vaper, thì chúng ta có thể kéo con số này ra một chút.
 •  Thường đi cùng với định mức dòng xả tối thiểu.
 • Có định mức thấp, thường dùng cho các thiết bị sử dụng cường độ dòng điện thấp như đèn pin.
 •  Định mức này được sử dụng khi chỉ số được đánh giá là tuổi thọ pin.

Dòng xả tối đa

 •  Được dùng để chỉ định mức dòng điện tối đa pin có thể cung cấp trong một thời gian.

Mọi thông tin chi tiết, truy cập website: vapechinhhang.com nhé?

Cảm ơn tất cả các bạn!