Khói vape có hại không và những điều cần lưu ý

khói vape

Xoay quanh khói vape có rất nhiều ý kiến khác nhau. Có người cho rằng nó cũng giống khói thuốc lá truyền thống, mức độ nguy hiểm, độc hại như nhau. Cũng có người không cho rằng như vậy. Thực hư như thế nào, để hiểu rõ hơn về khói thuốc lá điện tử vape hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

khói vape
Tìm hiểu về khói vape và những điều cần lưu ý

1. Thành phần chính trong khói vape là gì?

Phải khẳng định rằng, thuốc lá điện tử khi sử dụng cũng tạo ra khói và được gọi là khói vape. Thế nhưng, khói này khác với khói thuốc lá truyền thống, chúng chỉ là khói hơi nước và trong khói có chứa mùi hương tự nhiên rất dễ chịu, ít chất tổng hợp hóa học. Khói vape được sinh ra thông qua quá trình nung nóng tinh dầu, khiến tinh dầu bốc hơi tạo thành khói hơi.

Qua các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, trong khói thuốc lá điện tử vape có các thành phần sau:

  • Glycerin thực vật: Đây là một chất có tác dụng làm ẩm, làm dịu da bằng cách hút hơi nước từ trong không khí thẩm thấu qua da. Đặc tính của chất này là lỏng, trong suốt, vị hơi ngọt và không có mùi
  • Propylene glycol: Chất này hiện đã được cho phép sử dụng trong thuốc lá điện tử và nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tác dụng của Propylene glycol trong vape là để xúc tác tinh dầu dễ dàng dẫn lên bông đốt. Nhiều người thường dễ nhầm lẫn Propylene glycol với Ethylene Glycol – một chất độc hại được sử dụng trong xe hơi để chống đông. Thế nên họ cho rằng khói vape rất nguy hiểm với sức khỏe
  • Các mùi hương tự nhiên: Đó có thể là mùi hương trái cây thơm máy hoặc là mùi hương tổng hợp từ cafe, chocolate,…
công thức hóa học propylene glycol
Công thức hóa học của propylene glycol

Nhìn chung, trong các thành phần của thuốc lá điện tử vape hàm lượng nicotin không cao, thậm chí có loại còn không chứa nicotin. Chỉ trừ trường hợp những người nghiện thuốc lá nặng mới chọn sử dụng loại tinh dầu có hàm lượng nicotin cao.

2. Khói vape có thực sự độc hại hay không?

Trong những năm gần đây thuốc lá điện tử vape ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, loại thuốc lá này cực kỳ được ưa chuộng. Người dân tại các quốc gia này coi đây như một lựa chọn lý tưởng để thay thế cho thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, với không ít người thuốc lá điện tử vẫn là một sản phẩm xa lạ. Thậm chí họ còn cho rằng nó không khác gì với thuốc lá truyền thống, chỉ là đẹp hơn, đắt hơn mà thôi. Còn mức độc hại thì cả hai đều như nhau.

Khói vape có độc hại không
Khói vape có độc hại không?

Trên thực tế, chúng tôi phải khẳng định rằng, dù là khói thuốc lá truyền thống hay khói thuốc lá điện tử vape đều độc hại. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, khói thuốc lá vape có mức độc hại và nguy hiểm ít hơn. Chúng an toàn, lành tính, chứa ít chất hóa học nguy hiểm hơn so với thuốc lá truyền thống bạn vẫn thường sử dụng.

=> Xem thêm: Hút Pod có hại không và hiểu đúng về Pod

3. Hơi vape không phải khói vape, đúng hay sai?

Hơi vape không phải là khói vape, đây liệu có phải là một quan điểm đúng? Trên thực tế, khi bạn sử dụng vape, bạn sẽ hút vào hơi vape, tương tự như hơi nước chứ không phải là khói như khói thuốc lá truyền thống. Trong hơi vape có chứa nicotin và cả hương liệu.

Như đã biết, khi sử dụng thuốc lá truyền thống bạn phải đốt cháy chúng ở nhiệt độ 600 độ C và quá trình đốt cháy này sinh ra khói. Trong khói thuốc lá truyền thống chứa rất nhiều chất khác nhau, bao gồm nicotin và cả hàng nghìn các hợp chất khí độc hại khác cho cơ thể như: Dioxin, CO, tar,…

phân biệt hơi vape và khói vape
Hơi vape không phải khói vape

Tuy nhiên, với vape thì khác. Hơi vape được tạo ra nhờ quá trình nung nóng tinh dầu chứ không phải đốt cháy. Để nung nóng tinh dầu (ở nhiệt độ khoảng 350 độ C) cần tới một sợi dây kim loại gọi là sợi Coil. Có thể hiểu hơi vape cũng giống như hơi nước bốc lên khi đun sôi.

4. Các nghiên cứu khoa học về khói vape

Đã có khá nhiều cuộc nghiên cứu về khói vape trong những năm gần đây. Tiêu biểu có thể kể tới nghiên cứu vào năm 2017 – UC San Diego. Trong nghiên cứu này các nhà khoa học đã tiến hành các phương pháp khoa học nhằm mục đích xác định thành phần hạt bụi mịn có trong không khí. Phạm vi nghiên cứu là 193 ngôi nhà, trong đó gồm 2 nhóm đối tượng, một là những người hút vape và hai là những người hút thuốc lá truyền thống.

UC San Diego đã nghiên cứu khói vape
UC San Diego đã có một nghiên cứu về khói thuốc lá vape

Sau nghiên cứu, kết quả thu được chỉ thấy, tại các ngôi nhà có người hút vape không khí bình thường, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình. Ngược lại ở những ngôi nhà có người hút thuốc lá truyền thống thì kết quả không được khả quan như thế.

Hay ở một nguyên cứu khác được tiến hành bởi NIOSH, trực thuộc CDC. Nghiên cứu này thực hiện nhằm đo đạc các thành phần trong hơi vape. Và phạm vi thực hiện là tại một cửa hàng chuyên bán vape – nơi có hàm lượng hơi vape lớn, được sinh ra liên tục. Kết quả quả nghiên cứu cũng khá bất ngờ khi không ghi nhận bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe của người làm việc tại đó cả.

Còn trong một nghiên cứu khác của Igor Burstyn – bậc thầy lĩnh vực chất độc hại đang giảng dạy tại Đại học Drexel cũng đã kết luận rằng ông không tìm thấy trong hơi vape có chứa chất độc hại nào.

5. Khói vape có ảnh hưởng đến người xung quanh không?

Khi sử dụng vape, bạn sẽ kích hoạt công tắc của thiết bị. Lúc đó, vape sẽ sử dụng nguồn năng lượng pin để đốt nóng phần đầu thiết bị, từ đó khiến tinh dầu bay hơi, tạo ra khói hơi. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của vape đó chính là mang tới cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời không khác gì khi đang hút thuốc lá truyền thống.

Thế nhưng, khói vape lại không chứa mùi hay chất độc hại, không gây gay mũi, khó chịu. Những người ở bên cạnh cũng không cảm thấy được mùi vị gì. Chỉ khi bạn sử dụng loại tinh dầu có mùi đặc trưng thì khói thuốc vape mới tỏa mùi. Thế nhưng, phần lớn các loại tinh dầu dành cho vape đều có mùi hương rất dễ chịu.

mùi khói vape
Khói vape không ảnh hưởng tới người xung quanh như khói thuốc lá truyền thống

Thậm chí, kể cả những người bình thường hay người có vấn đề hô hấp khi ngửi khói vape cũng không hề xuất hiện vấn đề gì. Trừ trường hợp bạn sử dụng loại tinh dầu có hàm lượng nicotin lớn thì mới gây ra sự ảnh hưởng tới những người xung quanh. Còn nếu tinh dầu chỉ có hàm lượng nicotine nằm trong mức cho phép thì sẽ giúp cả người hút vape lẫn người xung quanh cảm thấy tỉnh táo hơn.

Một trong các kẻ thù hàng đầu của phụ nữ mang thai đó chính là khói thuốc lá. Nếu hít phải khói thuốc lá truyền thống có thể gây ra những hệ lụy nặng nề cho cả sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, với khói thuốc lá điện tử thì mức độ nguy hại chỉ còn 5%. Do đó, phụ nữ mang thai cũng không cần lo lắng tìm cách tránh né lại thuốc lá này.

6. Như vậy, khói vape có nguy hiểm không?

Có thể nói vape hiện đang là một ngành công nghiệp HOT, đáng chú ý. Trong những nghiên cứu đã thực hiện chưa nhận thấy vape có gây nguy hiểm trong thời gian ngắn hạn. Còn về dài hạn thì hiện vẫn chưa nhà nghiên cứu hay tổ chức nào thực hiện để cho kết luận chính xác.

Khói vape có độc hại hay không? | LIKEVAPE

Trên đây là một số giải đáp của chúng tôi về khói vape cũng như loại khói này có mang tới cho người dùng cũng như những người xung quanh nguy hiểm không. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về vape – loại thuốc lá điện tử thời hiện đại, sản phẩm đang dần thay thế cho thuốc lá truyền thống. Xem các bài viết khác của chúng tôi tại Blog

Những kiến thức bạn nên biết: