Khói vape có hại không và những điều cần lưu ý

Xoay quanh khói vape có rất nhiều ý kiến khác nhau. Có người cho rằng nó cũng giống khói thuốc lá truyền thống, mức độ nguy hiểm, độc hại như nhau. Cũng có người không cho rằng như vậy. Thực hư như thế nào, để hiểu rõ hơn về khói thuốc lá điện tử vape hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu về khói vape và những điều cần lưu ý

1. Thành phần chính trong khói vape là gì?

Phải khẳng định rằng, thuốc lá điện tử khi sử dụng cũng tạo ra khói và được gọi là khói vape. Thế nhưng, khói này khác với khói thuốc lá truyền thống, chúng chỉ là khói hơi nước và trong khói có chứa mùi hương tự nhiên rất dễ chịu, ít chất tổng hợp hóa học. Khói vape được sinh ra thông qua quá trình nung nóng tinh dầu, khiến tinh dầu bốc hơi tạo thành khói hơi.

Qua các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, trong khói thuốc lá điện tử vape có các thành phần sau:

 • Glycerin thực vật: Đây là một chất có tác dụng làm ẩm, làm dịu da bằng cách hút hơi nước từ trong không khí thẩm thấu qua da. Đặc tính của chất này là lỏng, trong suốt, vị hơi ngọt và không có mùi
 • Propylene glycol: Chất này hiện đã được cho phép sử dụng trong thuốc lá điện tử và nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tác dụng của Propylene glycol trong vape là để xúc tác tinh dầu dễ dàng dẫn lên bông đốt. Nhiều người thường dễ nhầm lẫn Propylene glycol với Ethylene Glycol – một chất độc hại được sử dụng trong xe hơi để chống đông. Thế nên họ cho rằng khói vape rất nguy hiểm với sức khỏe
 • Các mùi hương tự nhiên: Đó có thể là mùi hương trái cây thơm máy hoặc là mùi hương tổng hợp từ cafe, chocolate,…

Nhìn chung, trong các thành phần của thuốc lá điện tử vape hàm lượng nicotin không cao, thậm chí có loại còn không chứa nicotin. Chỉ trừ trường hợp những người nghiện thuốc lá nặng mới chọn sử dụng loại tinh dầu có hàm lượng nicotin cao.

2. Khói vape có thực sự độc hại hay không?

Trong những năm gần đây thuốc lá điện tử vape ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, loại thuốc lá này cực kỳ được ưa chuộng. Người dân tại các quốc gia này coi đây như một lựa chọn lý tưởng để thay thế cho thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, với không ít người thuốc lá điện tử vẫn là một sản phẩm xa lạ. Thậm chí họ còn cho rằng nó không khác gì với thuốc lá truyền thống, chỉ là đẹp hơn, đắt hơn mà thôi. Còn mức độc hại thì cả hai đều như nhau.

Khói vape có độc hại không?
Khói vape có độc hại không?

Trên thực tế, chúng tôi phải khẳng định rằng, dù là khói thuốc lá truyền thống hay khói thuốc lá điện tử vape đều độc hại. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, khói thuốc lá vape có mức độc hại và nguy hiểm ít hơn. Chúng an toàn, lành tính, chứa ít chất hóa học nguy hiểm hơn so với thuốc lá truyền thống bạn vẫn thường sử dụng.

=> Xem thêm: Hút Pod có hại không và hiểu đúng về Pod

3. Hơi vape không phải khói vape, đúng hay sai?

Hơi vape không phải là khói vape, đây liệu có phải là một quan điểm đúng? Trên thực tế, khi bạn sử dụng vape, bạn sẽ hút vào hơi vape, tương tự như hơi nước chứ không phải là khói như khói thuốc lá truyền thống. Trong hơi vape có chứa nicotin và cả hương liệu.

Như đã biết, khi sử dụng thuốc lá truyền thống bạn phải đốt cháy chúng ở nhiệt độ 600 độ C và quá trình đốt cháy này sinh ra khói. Trong khói thuốc lá truyền thống chứa rất nhiều chất khác nhau, bao gồm nicotin và cả hàng nghìn các hợp chất khí độc hại khác cho cơ thể như: Dioxin, CO, tar,…

Tuy nhiên, với vape thì khác. Hơi vape được tạo ra nhờ quá trình nung nóng tinh dầu chứ không phải đốt cháy. Để nung nóng tinh dầu (ở nhiệt độ khoảng 350 độ C) cần tới một sợi dây kim loại gọi là sợi Coil. Có thể hiểu hơi vape cũng giống như hơi nước bốc lên khi đun sôi.

4. Các nghiên cứu khoa học về khói vape

Đã có khá nhiều cuộc nghiên cứu về khói vape trong những năm gần đây. Tiêu biểu có thể kể tới nghiên cứu vào năm 2017 – UC San Diego. Trong nghiên cứu này các nhà khoa học đã tiến hành các phương pháp khoa học nhằm mục đích xác định thành phần hạt bụi mịn có trong không khí. Phạm vi nghiên cứu là 193 ngôi nhà, trong đó gồm 2 nhóm đối tượng, một là những người hút vape và hai là những người hút thuốc lá truyền thống.

Sau nghiên cứu, kết quả thu được chỉ thấy, tại các ngôi nhà có người hút vape không khí bình thường, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình. Ngược lại ở những ngôi nhà có người hút thuốc lá truyền thống thì kết quả không được khả quan như thế.

Hay ở một nguyên cứu khác được tiến hành bởi NIOSH, trực thuộc CDC. Nghiên cứu này thực hiện nhằm đo đạc các thành phần trong hơi vape. Và phạm vi thực hiện là tại một cửa hàng chuyên bán vape – nơi có hàm lượng hơi vape lớn, được sinh ra liên tục. Kết quả quả nghiên cứu cũng khá bất ngờ khi không ghi nhận bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe của người làm việc tại đó cả.

Còn trong một nghiên cứu khác của Igor Burstyn – bậc thầy lĩnh vực chất độc hại đang giảng dạy tại Đại học Drexel cũng đã kết luận rằng ông không tìm thấy trong hơi vape có chứa chất độc hại nào.

5. Khói vape có ảnh hưởng đến người xung quanh không?

Khi sử dụng vape, bạn sẽ kích hoạt công tắc của thiết bị. Lúc đó, vape sẽ sử dụng nguồn năng lượng pin để đốt nóng phần đầu thiết bị, từ đó khiến tinh dầu bay hơi, tạo ra khói hơi. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của vape đó chính là mang tới cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời không khác gì khi đang hút thuốc lá truyền thống.

Thế nhưng, khói vape lại không chứa mùi hay chất độc hại, không gây gay mũi, khó chịu. Những người ở bên cạnh cũng không cảm thấy được mùi vị gì. Chỉ khi bạn sử dụng loại tinh dầu có mùi đặc trưng thì khói thuốc vape mới tỏa mùi. Thế nhưng, phần lớn các loại tinh dầu dành cho vape đều có mùi hương rất dễ chịu.

Hút vape đúng cách giúp tạo nhiều khói và giữ được hương vị của tinh dầu
Khói vape không ảnh hưởng tới người xung quanh như khói thuốc lá truyền thống

Thậm chí, kể cả những người bình thường hay người có vấn đề hô hấp khi ngửi khói vape cũng không hề xuất hiện vấn đề gì. Trừ trường hợp bạn sử dụng loại tinh dầu có hàm lượng nicotin lớn thì mới gây ra sự ảnh hưởng tới những người xung quanh. Còn nếu tinh dầu chỉ có hàm lượng nicotine nằm trong mức cho phép thì sẽ giúp cả người hút vape lẫn người xung quanh cảm thấy tỉnh táo hơn.

Một trong các kẻ thù hàng đầu của phụ nữ mang thai đó chính là khói thuốc lá. Nếu hít phải khói thuốc lá truyền thống có thể gây ra những hệ lụy nặng nề cho cả sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, với khói thuốc lá điện tử thì mức độ nguy hại chỉ còn 5%. Do đó, phụ nữ mang thai cũng không cần lo lắng tìm cách tránh né lại thuốc lá này.

6. Như vậy, khói vape có nguy hiểm không?

Có thể nói vape hiện đang là một ngành công nghiệp HOT, đáng chú ý. Trong những nghiên cứu đã thực hiện chưa nhận thấy vape có gây nguy hiểm trong thời gian ngắn hạn. Còn về dài hạn thì hiện vẫn chưa nhà nghiên cứu hay tổ chức nào thực hiện để cho kết luận chính xác.

Trên đây là một số giải đáp của chúng tôi về khói vape cũng như loại khói này có mang tới cho người dùng cũng như những người xung quanh nguy hiểm không. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về vape – loại thuốc lá điện tử thời hiện đại, sản phẩm đang dần thay thế cho thuốc lá truyền thống. Xem các bài viết khác của chúng tôi tại Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin tức khác:

 • Tổng quan về Vladdin Vantage 

  Tổng hợp các loại vape và lưu ý cho người mới chơi

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vape khác nhau. Do đó, những mới chơi mới hay những người chưa sành về vape sẽ lúng túng, khó khăn trong việc chọn vape phù hợp với mình. Thấu hiểu được điều này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin

 • Khói thuốc lá điện tử sạch

  Địa chỉ bán thuốc lá điện tử Hà Nội uy tín, chất lượng

  Bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ bán thuốc lá điện tử Hà Nội uy tín? Tuy nhiên số lượng đơn vị kinh doanh mặt hàng này quá nhiều khiến bạn không biết nên lựa chọn như thế nào? Vậy thì hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn địa chỉ đáng tin cậy nhất hiện

 • Thuốc lá điện tử là gì? có hại không?

  Trong những năm gần đây thuốc lá điện tử ngày càng trở nên thịnh hành hơn trên thế giới. Tại Việt Nam, số lượng người hút thuốc lá cũng ngày càng quan tâm hơn tới sản phẩm này, đặc biệt là giới trẻ. Vậy thuốc lá điện tử là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Liệu có

 • So sánh sự khác nhau

  MTL và DTL là gì? và những điều cần biết cho Vaper

  Ngày nay, việc sử dụng Vape đang cực kì phổ biến và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Việc hút Vape như thế nào, hút theo cách nào cũng là điều mà anh em chơi Vape vẫn luôn truyền tai nhau. Menu1 DTL là gì?2 MTL

 • E-liquid là gì? Thành phần cấu tạo ra sao

  inh dầu vape liquid là dung dịch dùng để hút khi sử dụng thuốc lá điện tử Vape. Nó còn có tên gọi khác là juice hoặc e liquid. Các sản phẩm e liquid trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mùi vị. Chúng được pha trộn bởi các thành phần dung dịch chính có

 • Vape starter kit là gì? Top 11 loại starter kit chất lượng

  Menu1 1.Vape Starter Kit là gì?1.1 1.1 Cấu tạo1.2 1.2 Phần đầu đốt sử dụng lõi đốt occ1.3 1.3 Phần thân được cắt giảm tối giản hết các chức năng2 2. Đặc điểm khác biệt giữa các sản phẩm starter kit vape?3 3.Top Các Vape Starter Kit Chất Lượng năm 2021:3.1 3.1. Vape pen 22 Starter Kit3.2 3.2.

 • thay bông vape

  Cách thay bông vape như thế nào cho đúng

  Khi nhắc đến Vape, chúng ta thường nghĩ đến các vấn đề như tinh dầu, coil hay đầu đốt mà quên mất rằng bông cũng là một trong những yếu tố quan trọng và rất cần thiết, góp phần giúp cho quá trình chuyển hóa tinh dầu sang dạng hơi nước tốt hơn. Bông của

 • Tìm hiểu về các loại Bông Vape giá rẻ tốt nhất hiện nay

  Một trong những vật liệu không thể thiếu để tạo nên một thiết bị vape chất lượng đó chính là bông vape. Vậy đây là loại là gì và tác dụng của chúng tôi với vape ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây! Menu1 1. Bông Vape là gì?2 2. Các loại bông vape

 • Tinh Dầu Malaysia Super Cool Lai Moon Premium - Chanh Siêu The Lạnh 60ml

  Cách Hút Vape Không Bị Nóng khi sử dụng

  ình trạng hút Vape bị nóng là lỗi gặp rất phổ biến đối với các Vaper ở Việt Nam. Nếu Vape bị nóng lên sẽ khiến việc trải nghiệm Vape mất đi sự tuyệt vời vốn có của nó. Không những vậy nó còn có thể gây ra tình trạng phát nổ hay bắt lửa cực kỳ

 • Mua Vape Đà Nẵng chính hãng ở đâu

  Thuốc lá điện tử đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi, mới lạ và ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống. Nếu bạn ở Đà Nẵng và mong muốn tìm mua một cây vape chất lượng, bài viết sau đây sẽ là cẩm nang hữu ích dành cho bạn.

 • Pin 18650 là gì? cách phân biệt pin thật và giả

  Hiện nay có không ít các thiết bị cầm tay hiện đại ra đời. Và để có thể cung cấp năng lượng cho những thiết bị này hoạt động thì hầu hết các nhà sản xuất đều lựa chọn pin 18650. Vậy đây là loại pin như thế nào? Làm sao để có thể mua được

 • Hút vape bị khé cổ – nguyên nhân và cách khắc phục

  Vape là sản phẩm được giới trẻ yêu thích bởi chúng không chỉ mang đến những khoái cảm đặc biệt mà còn không độc hại, đe dọa sức khỏe nhiều như thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, trong quá trình dùng Vaper vẫn không tránh khỏi tình trạng hút vape bị khé cổ. Vậy nguyên nhân

 • Hút thuốc lá điện tử IQOS có hại không? và Những lợi ích gì

  IQOS là một loại thuốc lá điện tử được phát minh bởi công ty thuốc lá PMI lừng danh thế giới. Đây được xem là giải pháp thông minh hỗ trợ người nghiện thuốc cai thuốc dễ dàng hơn. Thuốc lá điện tử IQOS được đánh giá cao về thiết kế hiện đại lẫn tính năng của

 • 9 cây vape đẹp nhất và được ưu chuộng nhất thế giới

  ác mẫu vape ngày nay không chỉ không ngừng nâng cao về chất lượng, tính năng mà còn được các nhà sản xuất đặc biệt chú ý tới hình thức. Dưới đây chính là top 9 mẫu vape đẹp nhất khiến bất kỳ tay chơi vape nào cũng phải mê mẩn. Menu1 Top 9 cây Vape đẹp

 • IQOS – Thuốc lá điện tử thế hệ mới

  IQOS là gì? và những thông tin cần biết về IQOS

  Trên các trang mạng hiện nay có không ít thông tin liên quan tới IQOS. Tuy nhiên, các thông tin lại chưa thực sự thống nhất, khiến người đọc cảm thấy khá hoang mang. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra thông tin cụ thể và chính xác nhất về IQOS là

 • Nồng độ nicotine trong vape: bao nhiêu là đủ với bạn?

  Nồng độ nicotine trong vape ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của người chơi. Dù bạn mới bắt đầu với vape hay đã sử dụng thời gian lâu dài thì việc chọn vaping với nồng độ bao nhiêu cho phù hợp là rất quan trọng. Tuy nhiên, không ít người chơi băn khoăn, không biết