Thuốc lá điện tử là gì? có hại không?

Trong những năm gần đây thuốc lá điện tử ngày càng trở nên thịnh hành hơn trên thế giới. Tại Việt Nam, số lượng người hút thuốc lá cũng ngày càng quan tâm hơn tới sản phẩm này, đặc biệt là giới trẻ. Vậy thuốc lá điện tử là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Liệu có hại cho sức khỏe không? Hãy tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời!

1. Thuốc là điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Do không tạo khói khi hút, thuốc lá điện tử được các nhà sản xuất quảng cáo trên thị trường với khả năng loại bỏ các chất độc và mùi khó chịu chứa trong thuốc lá truyền thống.

Tìm hiểu thêm tại Wiki

Thiết kế của vape rất đa dạng, có thể trông như một điếu thuốc lá truyền thống, một đĩa xì gà, một cây bút, một ổ đĩa hay một hình dạng độc đáo nào đó. Chúng có thể được sử dụng một lần hoặc tái sử dụng nhiều lần bằng cách bơm dung dịch bổ sung.

Cấu tạo thuốc lá điện tử thường có 3 phần chính, bao gồm: Phần đầu tank: có tên gọi khác là RDA hoặc RTA. Đầu tank này là nơi để đốt cháy tinh dầu từ dạng lỏng sang dạng hơi. Phần thân máy: bao gồm các bộ phận chính như pin và nút điều khiển pin.

Tuy nhiên, buồng chứa tinh dầu này ở loại vape dùng một lần sẽ gọi là kén nhỏ chứa nicotin, còn loại vape tái sử dụng nhiều lần có thể gọi là e-juice hay e-liquid. Thành phần chính của tinh dầu thường sẽ bao gồm glycerin thực vật, propylene glycol, nicotine và hương liệu.

cấu tạo thuốc lá điện tử
Cấu tạo của thuốc lá điện tử

Để xác định các loại thuốc lá điện tử có mạnh hay không sẽ dựa vào hàm lượng nicotin có trong tinh dầu, tính theo đơn vị miligam/mililit hoặc %.

  •  Nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử

Khi hút thuốc lá điện tử không cần phải mồi lửa mà sẽ sử dụng năng lượng từ pin sạc của thiết bị. Tinh dầu trong vape không bị đốt cháy mà được nung nóng để bốc hơi. Phần đầu của vape sẽ có đèn LED vừa để mô phỏng điếu thuốc đang cháy.

Vị của thuốc lá vape rất đa dạng, có vị bạc hà, vị hoa quả, vị kẹo,… cho người dùng thoải mái lựa chọn.

2. Thuốc lá điện tử có hại không?

Mặc dù có không ít thông tin tuyên bố rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống. Thế nhưng chúng vẫn có ít nhiều ảnh hưởng lên cơ thể của người dùng. Cụ thể:

2.1. Đối với não bộ

Dù là vape thì trong thành phần của nó vẫn chứa một hàm lượng chất nicotin. Và khi hút thuốc lá điện tử, nicotin sẽ giải phóng các hóa chất có thể gây “sung sướng” trong não bộ. Các chất này có thể gây ra những biến đổi hóa học, thậm chí là gây nghiện. Bên cạnh đó, người dùng có thể còn cảm thấy đau đầu, chóng mặt, tay chân run rẩy.

hút thuốc lá điện tử
Sử dụng vape có thể gây ảnh hưởng tới não bộ

2.2. Đối với phổi

Vape có chứa hương liệu và nhiều chất hóa học khác, ví dụ diacetyl, propylen. Nếu chỉ sử dụng với hàm lượng nhỏ sẽ an toàn nhưng nếu hàm lượng lớn hoặc dùng trong thời gian dài có thể gây ra bệnh phổi.

2.3. Đối với tim mạch 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, nicotin có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Cụ thể là làm tăng nhịp tim, huyết áp và lưu lượng máu. Lâu ngày sẽ dẫn tới nguy cơ đau tim, đột quỵ, thậm chí là mắc các bệnh tim mạch do tim phải làm việc vất vả hơn để có thể cung cấp đủ máu và oxi cho các tế bào.

2.4. Hệ miễn dịch

Một nghiên cứu đã chứng minh được rằng, vape có thể làm “vô hiệu hóa” hàng trăm gen miễn dịch, thậm chí nghiêm trọng hơn nó có thể phá hủy cả hệ miễn dịch của con người.

2.5. Nguy cơ nhiễm độc 

Trên thế giới, đã có một trường hợp em bé tử vong vì nuốt nhầm nicotin chất lỏng. Và dựa vào các thống kê từ năm 2013 – 2015 cho thấy tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm độc nicotin đã tăng vượt lên 1500% so với các năm trước.

2.6. Rối loạn hành động

Sử dụng nicotin trong thời gian dài có thể khiến người dùng giảm khả năng kiểm soát hành động của bản thân, thậm chí là rối loạn cảm xúc và hành động.

2.7. Gây nghiện

Thực tế, người nghiện thuốc lá truyền thống hay thuốc lá vape là do nghiện nicotin. Đây là một chất gây nghiện khiến con người thèm và lệ thuộc vào. Nếu không được sử dụng người nghiện nicotin sẽ cảm thấy vật vã, khó chịu. Ngoài ra, người nghiện thuốc lá còn nghiện cả cách hút thuốc, có thể coi hút thuốc trở thành một thói quen.

thuốc lá điện tử là gì
Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện

2.8. Chứa ma túy 

Trong tinh dầu – nguyên liệu không thể thiếu trong thuốc lá điện tử được pha trộn bởi rất nhiều thành phần khác nhau. Vì vậy, có thể những kẻ buôn bán ma túy sẽ lợi dụng điều này để pha trộn thêm các loại ma túy vào. Từ đó, đưa tới tay người dùng khiến cho người dùng bị nghiện và cứ liên tục phải sử dụng để thỏa mãn cơn nghiện của mình.

2.9. Khiến giới trẻ tò mò 

Qua những lời quảng cáo có cánh về vape, mọi người sẽ cảm thấy tò mò về nó. Đặc biệt là với các bạn trẻ thích tìm hiểu, khám phá và thử những điều mới lạ. Họ bắt đầu tập tành hút thuốc lá điện tử và dần cảm thấy mê thú chơi này. Từ đó, số lượng người trẻ hút thuốc lá vape tăng cao.

Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn? | Vinmec

2.10. Gây cháy nổ 

Muốn hoạt động thì thuốc lá vape cần phải có pin. Tuy nhiên, một số loại vape bị lỗi, pin kém chất lượng có thể xảy ra cháy nổ gây nguy hiểm cho con người.

Trên đây là một số thông tin về thuốc lá điện tử và giải đáp liệu loại thuốc này có độc hại không mà Vapechinhhang xin chia sẻ đến bạn đọc!

Có thể bạn quan tâm