Vape là gì: Tìm hiểu Về Vape, cấu tạo, cách sử dụng

1. Vape Là Gì?

Vape là gì? Vape (vaping), là từ dùng để mô tả hành động hít vào các luồng hơi nước mang theo hương vị và có một nồng độ nicotine nhất định. Các luồng hơi này được tạo thành từ quá trình đốt cháy “tinh dầu vape” của các thiết bị dùng để vape (vaporizer).

Với những thế mạnh từ nền công nghệ hiện đại ngày nay, Vape đang dần loại bỏ những tác hại vẫn còn tồn tại trên thuốc lá và trở thành sản phẩm thay thế khá hữu ích. Việc sử dụng vape cũng giống như một trào lưu soán ngôi thuốc lá truyền thống, và cho đến ngày nay, vape đã phát triển rất mạnh mẽ ở các nước tiên tiến như Mỹ, Úc, Anh,…

1.1 Vape ra đời khi nào?

Lịch sử hình thành Vape
Lịch sử hình thành Vape

Vape có nguồn gốc là một loại thuốc lá điện tử. Vào khoảng những năm 60 của thế kỷ trước, Herbert Gilbert đã phát minh và nhận bằng sáng chế với thuốc lá điện tử. Tuy nhiên vào thời điểm này, thuốc lá truyền thống vẫn là sự lựa chọn số một.

Mãi cho đến tận đầu thế kỷ sau, vào năm 2006 một người Trung Quốc là Hon Lik mới đưa ra phiên bản được xem là phiên bản thương mại đầu tiên của thuốc lá điện tử. Đây thật sự là một cuộc bùng nổ trong kỷ nguyên thịnh hành. Từ đây, vape bắt đầu xuất hiện, định nghĩa Vape là gì – Vaping là gì dần hình thành. Nhiều công ty sản xuất vape và càng nhiều công nghệ vape đã mọc lên.

Tổng hợp các loại vape và lưu ý cho người mới chơi

RDA là gì? Các loại Tank Vape nào đang hot nhất hiện nay

Mua Vape chính hãng chuyên mua bán vape – thuốc lá điện tử tại tphcm

Địa chỉ bán phụ kiện vape Hà Nội giá tốt nhất 2021

MTL và DTL là gì? và những điều cần biết cho Vaper

pod là gì? Tìm hiểu chi tiết về vape pod system cho người mới

2. Cấu tạo của Vape

cấu tạo của vape
Vape có cấu tạo như thế nào?

Về cấu tạo vape cơ bản, một thiết bị sử dụng vape (vaporizer) có bao gồm 7 phần chính:

 • Thân vape (hay còn gọi là box mods, vape pen): Đây là bộ phận đầu não quan trọng nhất của toàn bộ thiết bị. Thân máy là nơi lắp đặt các bộ vi xử lý, các công tắc điều khiển và bộ phận cung cấp năng lượng (đa số sử dụng pin). Trên thân của các máy đời mới hiện nay còn có trang bị thêm màn hình LCD thông báo.

 • Pin (battery): Đây là bộ phận được lắp đặt trên thân máy, là nguồn cung cấp năng lượng chính của thiết bị. Có 2 loại pin chính đó là pin rời và pin liền. Pin rời thường sử dụng loại AA hoặc AAA, khi sạc sẽ tháo pin rạc rời. Pin liền thường được sạc qua cổng USB trên thân máy và không thể thay thế được nếu hỏng.
 • Buồng chứa tinh dầu (Cartridge): Đây là nơi chứa tinh dầu. Trong quá trình vape, tinh dầu sẽ được buồng chứa cung cấp cho buồng đốt để tạo khói và mùi hương.
 • Buồng đốt vape (Atomizer): Đây là nơi diễn ra quá trình đốt cháy sợi đốt, tạo ra nhiệt độ cao và làm bốc hơi tinh dầu để hình thành khói vape.
 • Sợi đốt (Coil): Đây là bộ phận nằm trong buồng đốt. Một sợi dây hình xoắn ốc được làm từ kim loại, ở giữa thường có một miếng bông cotton nguyên chất dùng để thấm tinh dầu. Hoạt động dựa trên nguyên lý đốt cháy những bông cotton để tinh dầu bốc hơi tạo thành khói vape.
 • Bộ phận kết nối pin (Cartomizer): Buồng đốt và buồng tinh dầu được kết hợp với nhau qua bộ phận này.

Tinh dầu vape (e-juice, e-liquid): Đây là hỗn hợp dung dịch với mùi vị đa dạng, dùng để cung cấp cho bồn chứa tinh dầu. So với tinh dầu của vape thông thường, tinh dầu vape có hàm lượng nicotin thấp hơn. Hiện nay vẫn có rất nhiều người sử dụng tinh dầu với hàm lượng nicotine ở mức 0.

3. Vape khác gì so với thuốc lá truyền thống

tìm hiểu về vape
So sánh Vape và thuốc lá

Để phân biệt sự khác nhau cũng như ưu điểm và nhược điểm của thuốc lá và Vape, chúng ta sẽ có một đoạn so sánh nhỏ như sau:

Về mặt cấu tạo của Vape:

 • Thuốc lá truyền thống đơn giản, chỉ gồm đầu lọc và phần thuốc dài khoảng 10cm.
 • Cấu tạo của Vape là dạng vật lý cực kỳ phức tạp. Ngoài việc tạo ra hương vị và khói, vape còn có nhiệm vụ chính là thanh lọc nicotine và các chất độc hại với con người.

Về mặt sức khỏe: 

 • Thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi cùng nhiều loại ung thư khác, thậm chí là đe dọa đến tính mạng con người.
 • Vape gây ra rất ít nguy hại đến sức khỏe con người. Không như thuốc lá truyền thống với hàng nghìn chất độc gây ung thư. Vape sử dụng công nghệ hiện đại nên sẽ giúp bảo vệ người sử dụng tốt hơn là thuốc lá.

Về mặt ảnh hưởng từ khói: 

 • Khói thuốc lá rất độc hại với  người hút và cả những người xung quanh, mùi hương của khói thuốc lá cũng cực kỳ khó chịu.
 • Khói vape dường như không ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh. Khói vape chính là ưu điểm của sản phẩm này vì nó có hương thơm đa dạng, tùy thuộc vào loại tinh dầu mà người sử dụng lựa chọn.

Về cách sử dụng: 

 • Khi hút thuốc lá, bạn phải sử dụng lửa trực tiếp đốt cháy. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra hàng nghìn vụ cháy mỗi năm trên thế giới.
 • Đối với vape, bạn chỉ cần sạc pin và ấn nút.

4. Lợi ích và tác hại của vape

hút vape là gì
Vape có ưu – nhược điểm gì?

Để tìm hiểu về vape nhiều hơn, chúng ta cùng tham khảo qua lợi ích và tác hại của vape nhé.

– Lợi ích của vape

 • Có lợi cho sức khỏe: Vape có thể kích thích cơ thể tăng trưởng sức đề kháng, chống bệnh tốt hơn.
 • Không gây ô nhiễm môi trường: Sử dụng vape không tạo ra rác thải ảnh hưởng đến môi trường. Phần khói vape là hơi nước cũng không có tác động xấu đến môi trường.
 • Dùng để cai thuốc lá truyền thống: Với khả năng có thể điều chỉnh được lượng nicotine, vape hoàn toàn là một thiết bị tuyệt vời dùng để cai thuốc.
 • Ít ảnh hưởng đến răng miệng: Vape gây hôi miệng rất ít và không làm ố răng giống thuốc lá truyền thống.

– Tác hại của vape

Ngoài những ưu điểm nói trên, vape còn có thể mang một số những tác hại như: viêm phổi, ảnh hưởng đến não và thận, ảnh hưởng trí nhớ, một số rủi ro trong quá trình sử dụng,…

Bạn cũng có thể xem thêm những tác hại của vape thông qua bài viết sau: Những tác hại của vape mà bạn cần biết.

Qua bài viết này, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc Vape là gì? Cấu tạo của vape như thế nào, và cũng như cho bạn sự so sánh chính xác hơn về thuốc lá và vape. Hãy chia sẻ nếu cảm thấy những thông tin này bổ ích nhé!

Tìm hiểu thêm tại Shop Vapechinhhang